Mô hình đồ chơi khiến giới trẻ mê mẩn – Cửa hàng Đức Nhật

Mô hình đồ chơi khiến giới trẻ mê mẩn

Figure – mô hình các nhân vật hoạt hình hay truyện tranh, được chế tác rất tinh xảo, giá từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng. Thậm chí, có mô hình to như người thật, được ra bán 2,7 triệu yên (khoảng 522 triệu đồng).

Không giống búp bê, figure chỉ phục vụ cho mục đích duy nhất là… ngắm.

Figure không chỉ hiểu theo nghĩa đen là “tượng” hay “mô hình đồ chơi”. Nó được xem là một nét văn hóa, một thú sưu tầm phổ biến toàn thế giới, đặc biệt ở Mỹ và Nhật Bản. Mọi otaku – những người yêu thích truyện tranh, hoạt hình – đều mong muốn sở hữu một bộ sưu tập figure những nhân vật mình yêu thích.

Từ trước đến nay, figure luôn có giá khá cao. Khi về Việt Nam, mức giá càng cao hơn, thế nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng chi tiền, thậm chí rất nhiều tiền, để thỏa mãn niềm đam mê của mình.

'Cô nàng' bước ra từ truyện tranh 500 triệu đồng

'Cô nàng' bước ra từ truyện tranh 500 triệu đồng
Giá các figure tại Việt Nam khá cao

Ví dụ, mô hình nhân vật Zoro trong One Piece – kích cỡ 1:8, phiên bản giới hạn, hàng chính hãng Mega House – có giá bán tại Việt Nam là 1.950.000 đồng.

Sức cuốn hút của figure đến từ việc mỗi bức tượng figure là một tác phẩm nghệ thuật thực sự. Đối với người đam mê sưu tầm figure, không còn gì tuyệt vời hơn được chứng kiến các nhân vật bước từ thế giới truyện tranh ra không gian ba chiều thực. Người sở hữu figure chỉ thưởng ngoạn bằng mắt là chủ yếu, chứ không đem ra chơi như các bé chơi búp bê hay siêu nhân. Người sưu tầm cũng có thể bày figure ra để chụp ảnh, hay dùng chúng để kể chuyện bằng ảnh. Do đó, các hãng figure cũng sản xuất thêm phụ kiện, bối cảnh ăn theo mẫu.

Chất liệu của figure thường là nhựa PVC hay ABS, nhìn qua tưởng không xứng với giá bán. Thực tế, figure được thiết kế và chế tác tỉ mỉ đến từng chi tiết. Theo giới thiệu thì hầu hết các công đoạn tạo figure đều được làm thủ công.

'Cô nàng' bước ra từ truyện tranh 500 triệu đồng
Figure thường có hai loại

Trên thị trường có nhiều dòng figure, phổ biến nhất là hai dòng Scale Figure và Nendoroid.

Scale Figure là dòng mô phỏng nhân vật chính xác nhất, tỷ lệ cơ thể phổ biến là 1:6, 1:8, đôi khi có những mẫu lớn hơn là 1:4, 1:3, hay nhỏ hơn là 1:10, 1:24. Dòng này được ưu thích bởi những đường nét tinh xảo, giống y nguyên nhân vật, không cần lắp ráp và bền. Đây cũng là dòng figure có giá thành cao nhất.

Khác với PVC Figure, Nendoroid là mô hình nhân vật đã được chibi hóa – tức là có đầu to, mình nhỏ theo phong cách dễ thương – kích thước khoảng 1:16. Người chơi có thể tạo dáng cho các “bé” Nendoroid nhờ các khớp, thậm chí thay đổi đầu, chân, tay, phụ kiện đi kèm theo mẫu.

Tuy Nendodroid rẻ hơn PVC Figure, nhưng đối với người sưu tầm Việt Nam, số tiền bỏ ra cũng không nhỏ. Ví dụ, Nendoroid Superman được rao bán ở Nhật với giá 4.167 yên trước thuế (gần 860.000 đồng).

'Cô nàng' bước ra từ truyện tranh 500 triệu đồng
Hầu hết các mẫu figure giả tỷ lệ 1:8 đều có giá từ 500.000 đồng trở lên.

Những người yêu thích nhưng không có điều kiện chơi những dòng figure cao cấp, thường tìm đến những dòng chất lượng thấp, rẻ hơn như Revoltech hay Trading Figure. Hoặc, hiện nay một số cửa hàng có bán figure giả (fake) xuất xứ Trung Quốc, thường được mua về Việt Nam thông qua trang thương mại điện tử Taobao.

Dù không phải hàng chính hãng, nhưng nhìn chung, những mẫu figure giả vẫn có giá vài trăm ngàn đồng. Trên một trang chuyên các sản phẩm liên quan đến truyện tranh Nhật Bản ở Việt Nam, hầu hết các mẫu figure giả tỷ lệ 1:8 đều có giá từ 500.000 đồng trở lên.

Trong bối cảnh cộng đồng những người đam mê truyện tranh, hoạt hình ở Việt Nam chủ yếu là các bạn trẻ, con số này vẫn là khá lớn.

Ngoài nhân vật truyện tranh hay hoạt hình, figure còn mô phỏng các nhân vật trong game. Mức độ đam mê sưu tầm figure của các game thủ cũng không thua kém gì các otaku. Đặc biệt, có những tượng nhân vật đắt xắt ra miếng, hầu hết người sưu tầm chỉ có thể ngắm qua ảnh.

Mới đây nhất, một mẫu figure hình tượng cô nàng nữ sinh Hikari Miyamoto nổi tiếng đã gây sốt trong cộng đồng trẻ. Đáng chú ý, bức tượng này to như người thật, được rao bán với giá lên tới 2,7 triệu yên (khoảng 522 triệu đồng).

Để lại bình luận

Scroll
0982869933
Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes